Chuyện gì đã sảy ra với đồng stablecoin GUSD của anh em nhà Winklevoss khi tổng cung giảm tới 92%

Nhu cầu đối với đồng stabecoin GUSD của sàn giao dịch Gemini, một trong những sàn giao dịch hàng đầu nước Mỹ, đã giảm đáng kể trong 7 tháng qua trong khi các stablecoin đối thủ tiếp tục tăng tính thanh khoản cũng như độ phổ biến.

Anh em nhà Winklevoss

GUSD bị bỏ lại phía sau

Giá trị vốn hóa thị trường của GUSD đã bắt đầu giảm xuống kể từ ngày 20 tháng 12 năm 2018. Đồng coin đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là 103.10 triệu USD xuống còn 8 triệu đô la tại thời điểm viết bài, đánh dấu mức giảm 92% chỉ trong 7 tháng. Cùng thời gian trên, ​​giá Bitcoin tăng vọt từ 3.126 USD lên 10.500 USD, tăng hơn 230%.

Biểu đồ giá GUSD từ khi lên sàn Nguồn: Coinmarketcap

Bên cạnh đó, các stablecoin khác cũng đang vượt xa so với GUSD. Ví dụ, PAX có vốn hóa thị trường khoảng 168 triệu USD. Đồng thời, USDC của Circle đang cao chót vót với mức cung khoảng 405 triệu USD. Và đồng tiền thống trị stablecoin, USDT có tổng vốn hóa là 4 tỷ USD, xếp thứ 7 vốn hóa Coinmarketcap.

Cạnh tranh khốc liệt

So với các công ty cùng ngành tại Hoa Kỳ, Gemini đã cho thấy thanh khoản ít hơn hẳn. Dữ liệu được cung cấp bởi Coinmarketcap cho thấy công ty của anh em sinh đôi nhà Winklevoss chỉ có khối lượng 23 triệu đô giao dịch hàng ngày. Coinbase Pro – sàn giao dịch đối thủ có khối lượng 350 triệu đô la trong ngày, gấp hơn 10 lần Gemini.

Đồng thời, sàn giao dịch Kraken có trụ sở tại San Francisco đang xử lý lượng giao dịch trị giá 200 triệu.

Việc không có lợi thế cạnh tranh đầy đủ có thể là một trong những lý do khiến nhu cầu về GUSD giảm xuống. Là một tài sản được chốt bằng đô la, token này cho phép các trader chuyển đổi giữa các tài sản tiền điện tử một cách thuận lợi, dễ dàng mà không cần phải chuyển đổi tiền điện tử của họ sang đô la Mỹ. Khi đồng coin xuất hiện, không có nhiều trader có nhu cầu sử dụng GUSD, đó có thể là do Gemini đang phải ở trong một thị trường tài chính được quản lý quá chặt chẽ.

Ngoài ra còn có những yếu tố cạnh tranh khác. USDT của Tether có thể thấy trên tất cả các sàn giao dịch ngoài Hoa Kỳ, đặc biệt là Binance, mặc cho chúng đang vướng vào một số tình huống gây tranh cãi. USDC, mặt khác, có một lượng khách hàng lớn trên Coinbase, Binance và Circle. Và nếu là một trader chuyên nghiệp, thì không ai sử dụng đồng stablecoin ngoài USDT, bởi tính thanh khoản và sát giá giúp trader tối ưu hóa lợi nhuận.

Ngay cả những trader bên ngoài sàn giao dịch Gemini cũng không giữ nhiều GUSD trong ví của họ. Cộng đồng tin rằng đó là do một chương trình giảm giá mà Gemini giới thiệu tại thời điểm ra mắt GUSD. Công ty cung cấp stablecoin này cho các công ty thương mại khác với giá khuyến mại để giảm bớt sự thống trị thị trường của Tether. Nhưng đòn đánh này đã bị phản đam khi các công ty đó đã dùng chúng để đổi lấy USDT và các stablecoin khác, nó như một kiểu kiếm được tiền miễn phí.

Tuy nhiên, nhu cầu về GUSD có thể tăng lên khi hai nhà sáng lập Cameron và Tyler Winklevoss chuẩn bị cho Gemini trở thành một đại lý môi giới. Cặp song sinh đã nộp đơn xin giấy phép tại Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA). Khi được chấp thuận, Gemini sẽ có thể đề nghị được giao dịch chứng khoán, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu về GUSD.

Related Posts

About The Author

Add Comment