Sự khác biệt giữa hệ điều hành linux và windows

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn sử dụng Linux thay cho hệ điều hành windows. Điều này chính vì hệ điều hành linux có rất nhiều những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được sự khác biệt giữa hai hệ điều hành này. Chính vì vậy, bài viết sau đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn sự khác biệt giữa hệ thống linux và windows để các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Sự khác biệt nằm ở cấu trúc

Kết quả hình ảnh cho Hệ thống file của hệ điều hành linux

Hệ thống file của hệ điều hành linux

Có thể đánh giá rằng cấu trúc của hệ điều hành linux khác hoàn toàn so với hệ điều hành windows. Linux được phát triển trên một mã gốc riêng và có một nhà phát triển hoàn toàn riêng. Điều này khiến cho bạn sẽ không thể nào tìm thấy được thư mục My Documents trên Ubuntu, Program Files trên Fedora. Ngoài ra, trong hệ điều hành cũng không xuất hiện các ổ như ổ D hay ổ C.

>>> Xem thêm: đăng ký domain– Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

2. Không có Registry

Kết quả hình ảnh cho Hệ điều hành Linux không có Registry

Hệ điều hành Linux không có Registry

Registry trong hệ điều hành windows có chức năng là một cơ sở dữ liệu chủ dành cho tất cả các thiết lập có trên máy tính. Tiện ích này nắm giữ các thông tin về ứng dụng, bảo mật của máy… Tuy nhiên, đối với Linux thì lại không hề có registry. Đây là một điều khá khác biệt.

Vậy, các ứng dụng trên linux được thiết lập như thế nào? Nó chính là được thiết lập bằng các cơ sở dữ liệu có sự phân cấp rõ ràng dành cho người dùng. Điều này giúp cho người dùng không phải tốn thời gian tìm kiếm những cơ sở dữ liệu cần phải dọn dẹp.

>>> Xem thêm: thuê máy chủ – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

3. Trình quản lý gói

Trên hệ điều hành windows, người dùng muốn sử dụng một chương trình hay một tệp nào đó thì phải sử dụng các gói cài đặt. Những gói này nằm ở dạng file *.exe và nó được tải về bằng các website trên mạng. Đồng thời, việc muốn gỡ bỏ cũng không phải là ấn delete là xong mà bạn phải vào hẳn trên trong control panel mới có thể xóa hẳn được.

Ngược lại, đối với hệ thống Linux thì bạn sẽ không cần phải sử dụng cách này để có thể cài đặt chương trình. Linux sở hữu một chương trình quản lý gói và bạn chỉ cần tra thông tin trong các kho lưu trữ dữ liệu của trình quản lý gói rồi sau đó thực hiện tải ứng dụng trực tiếp từ đây là được. Có thể nói, đây chính là ưu điểm vượt trội mà hệ điều hành windows không thể làm được.

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa hệ điều hành Linux và Windows mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ phân biệt được 2 hệ điều hành này và đưa ra sự lựa chọn cho mình.

>>> Xem thêm: dang ky ssl – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

 

Related Posts

About The Author

Add Comment