Điều gì bạn cần biết về bệnh viêm gan siêu vi và các loại viêm gan

Viêm gan đề cập đến tình trạng viêm gan và tổn thương gan. Có nhiều loại và nguyên nhân khác nhau, nhưng các triệu chứng có thể giống nhau.

Các chức năng của gan bao gồm giải độc máu, bảo quản sinh tố và sản xuất kích thích tố. Viêm gan có thể làm gián đoạn các quá trình này và tạo ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trên khắp cơ thể.

Ít nhất năm virus có thể gây viêm gan. Ba loại phổ biến nhất là viêm gan siêu vi A, B và C. Nhiễm trùng với bất kỳ loại nào trong ba loại này đều có thể gây tử vong.

Các loại viêm gan khác có thể do tình trạng quá tải rượu hoặc tình trạng tự miễn dịch. Bài viết này sẽ xem xét viêm gan A, B và C. Đây là những dạng viêm gan do siêu vi khuẩn truyền đi.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A đã giảm trong 20 năm qua, nhưng viêm gan C cấp tính đã tăng 44% trong giai đoạn 2011-2012.

Các loại

Ba loại viêm gan chính được gọi là viêm gan A, B và C. Mỗi loại đều do một loại vi rút khác gây ra. Cả ba loại có thể cấp tính, kéo dài trong 6 tháng hoặc ít hơn, và các loại B và C có thể mạn tính, kéo dài lâu hơn.

Mỗi loại có các đặc điểm khác nhau và được truyền theo nhiều cách khác nhau, nhưng các triệu chứng có xu hướng tương tự nhau .

Viêm gan A

Tại Hoa Kỳ (Mỹ), 1.390 trường hợp viêm gan A đã được báo cáo vào năm 2015.

Nó thường nhẹ, và hầu hết mọi người đều hồi phục hoàn toàn, sau đó họ được miễn dịch và do đó được bảo vệ khỏi virus trong tương lai. Tuy nhiên, nếu nó tiến triển, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Người dân ở các vùng trên thế giới có vệ sinh kém, đặc biệt có nguy cơ bị ký hợp đồng với HAV.

Bệnh viêm gan B

Viêm gan B có thể lây truyền khi một người:

  • có quan hệ tình dục không được bảo vệ với người bị nhiễm bệnh
  • dùng chung kim tiêm với người bị nhiễm bệnh, thường sử dụng ma túy hoặc steroid bất hợp pháp
  • có một hình xăm được tạo ra bằng kim không được khử trùng
  • vô tình bị đâm, ví dụ, nhân viên y tế đối phó với các vật sắc nhọn
  • chia sẻ các vật dụng cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo, với người bị nhiễm bệnh
  • bị một người bị nhiễm

Một người mẹ bị nhiễm có thể truyền siêu vi khuẩn này sang cho trẻ sơ sinh khi cho con bú.

Gan của một người bị viêm gan B sưng lên. Thiệt hại nghiêm trọng có thể xảy ra.

Nhiễm HBV có thể trở thành mãn tính. Điều này có thể dẫn đến biến chứng, bao gồm sẹo gan, hoặc xơ gan . Nó cũng có thể gây ra một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan .

Trong năm 2015, 887.000 ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến HBV, chủ yếu là do các biến chứng như vậy.

Tại Mỹ, có 3.370 trường hợp nhiễm HBV, nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng con số thực có thể vào khoảng 21.900 .

Hiện tại không có cách điều trị HBV. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm ở những nước có vắc-xin, và vắc-xin này có hiệu quả 95% so với nhiễm trùng.

Có một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả có thể bảo vệ chống lại HBV.

Viêm gan C

HCV có thể dẫn đến tổn thương gan và sưng. Khoảng 1 trong 4 người bị HCV bị xơ gan, và điều này có thể dẫn đến ung thư gan .

Máu hiến tặng hiện đang được thử nghiệm cho HCV, nhưng những người nhận cấy ghép nội tạng hoặc hiến máu trước khi thử nghiệm trở thành một phần của quá trình quyên góp có thể có nguy cơ.

Các nhóm nguy cơ khác bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe tiếp xúc với vật sắc nhọn, người sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch và trẻ sinh ra từ các bà mẹ có HCV.

Số trường hợp HCV ở Mỹ tăng gần gấp ba lần trong giai đoạn 2010-2015 khi 2.436 trường hợpđược báo cáo. Tuy nhiên, CDC ước tính có 33.900 trường hợp nhiễm trùng xảy ra vào năm 2015, bao gồm cả những trường hợp không được báo cáo.

Related Posts

About The Author

Add Comment